Life is too short! Just Be Happy! World Travel - Travel World
ร้านนี้หลายคนที่เคยมาให้คำินิยามว่า.....อาหารอร่อย บรรยากาศดี ดนตรีเพราะด้านขวามือ เป็นมุมด้านในสุดของร้านบรรยากาศระเบียงริมสระน้ำเล็กๆที่เปิดน้ำพุไว้กลางสระ มุมนี้เป็นมุมฮอทสุดของร้านถ้าฝนไม่ตก เราก็ว่ามุมนี้นั่งสบายที่สุดเหมาะสำหรับมานั่งตั้งแต่แดดร่มลมตกไปเรื่อยๆ ร้านนี้เป็นอีกร้านแนะนำในเชียงใหม่สำหรับคนชื่นชอบอาหารเมืองว่าจะ..ว่าจะมาหลายรอบแล้วก็มาไม่ถึงสักทียิ่งน้องนุชแม่เฮือน กูรูอาหารเมืองการันตีว่าร้านนี้อาหารจ๊าดลำแบบนี้ไม่ยอมพลาดแน่....เพิ่งรู้ว่าเป็นร้านอาหารเมืองเก่าแก่คู่เชียงใหม่มาร่วม 40 ปีเหอะ..เหอะ..ตกสำรวจไปได้ไงเนี่ยเรา ถ้าไม่ใช่คนเชียงใหม่ เราว่าจะงงกับเส้นทางไปร้านนิดหน่อยเพราะร้านอยู่ในซอยไม่ได้อยู่ติดถนนใหญ่มีเรือนไม้ที่ดัดแปลงมาจากยุ้งข้าวอยู่ด้านในบรรยากาศเหมือนเดินเข้าไปในบ้านที่ดัดแปลงมาทำร้านอาหาร มีเมนูแนะนำขึ้นหน้ากระดานให้ดูก่อน เมนูร้านนี้มีอาหารให้เลือกค่อนข้างแยะ รายการเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลาย แต่ของเราไม่พ้นน้ำบะเกี๋ยง(อีกแล้ว) แก้วละ 25 บาท ลาบปลาเพี้ย 90 บาทพอพูดถึงลาบ หลายคนอาจจะนึกถึงลาบแบบที่เราคุ้นเคยกัน ที่รสชาติต้องเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ แต่ลาบคั่วแบบเหนือไม่มีรสเปรี้ยวแต่จะหอมเครื่องเทศและสมุนไพร เช่น พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม มะแขว่น ลูกผักชี พริกไทย ลูกผักชี ดีปลี ฯลฯเครื่องสำหรับปรุงลาบคั่วแบบเืมืองนี่ถ้าไม่ทำเองก็หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แต่ผงทำลาบคั่วที่ดูธรรมดาหน้าตาเป็นผงหยาบๆเหมือนพริกแห้งสีคล้ำๆ นี่ บอกก่อนว่าแต่ละเจ้าความอร่อยก็ไม่เหมือนกัน เพราะเราเคยมาแล้ว ซื้อมาบางเจ้ามีแต่เผ็ด แถมยังไม่หอมอีกลาบที่นี่การันตีในความหอมกลมกล่อมรสไม่มีเพี้ยน ยิ่งได้ผักกลิ่นฉุนแนมด้วย กินเพลินเลยล่ะส่วนปลาเีี้ีพี้ยเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่่ง เค้าบอกว่าเหมาะที่จะเอามาทำลาบคั่วแบบทางเหนือที่สุดปลาจะแกะก้างออกเอาแต่เนื้อมาคั่วกับเครื่องลาบแบบเืืมือง แต่เรากินแล้วก็ไม่รู้สึกว่ามันอร่อยต่างจากปลาอื่นยังไง อยากรู้ว่าลาบคั่วเมืองต่างกับลาบทางอิสานตรงไหน ----> คลิ๊กวิธีทำลาบคั่วเมืองที่นี่ ที่ร้านนี้นอกจากผักกาดขาวแล้ว ที่ถูกใจเห็นจะเป็นผักเมืองที่มีกลิ่นฉุนที่่เหมาะจะกินคู่กับลาบมาให้หลายอย่างเช่นผักไผ่ ใบเล็บครุฑ ดีปลากั้ง ผักแป๋ม และก็ใบจันทน์หรือใบกระเพราช้างเสียดายน่าจะมีหญ้าตดหมาด้วยอีกสักอย่างจะแจ่มเลย แกงถั่วฝักยาวใส่ผักหละหรือแกงถั่วใส่ชะอมใส่ปลาแห้ง เป็นเมนูที่แสนธรรมดา แต่ก็เป็นจานโปรดของเราที่นี่แกงได้อร่อยถูกใจอีกแล้ว น้ำแกงหวานปลาแห้งที่ต้มมาจนนุ่ม นอกจากใส่ถั่วฝักยาว ใส่ชะอม ยังมีเห็ดฟางกับมะเขือเทศใส่มาด้วยชามนี้ 85 บาท...ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกก เป็นเมนูที่คนควบคุมน้ำหนักน่าจะชอบ พอบอกว่าเป็นเมนูลดน้ำหนัก หลายคนคงสนใจใช่มั๊ยล่ะ.....วิธีทำแกง คลิ๊กที่นี่ น้ำพริกเห็ดหล่ม ยังไ่ม่ค่อยโดนแบบไม่ค่อยหอมกลิ่นเห็ดเท่าไร แต่คนที่ไม่ทานนำพริกที่เผ็ดมากคงจะชอบน้ำพริกถ้วยนี้คล้ายน้ำพริกหนุ่มแต่ตำใส่เห็ดหล่มย่างด้วย ขายเป็นชุดคู่กับผักนึ่ง 70 บาทแต่ถ้าสั่งเป็นน้ำพริกชุดผัก เิ่ิิิพิ่มจิ้นนึ่ง(เนื้อนึ่ง)หรือแคบก็ชุดละ 110 บาท้้้เราสั่งชุดธรรมดา เสริฟมาพร้อมกับผักนึ่งนุ่มๆ จานนี้สาวๆ ไ่ม่ควรพลาด ตำส้มโอ 60 บาท ไ่ม่ได้ใส่ตะไคร้แบบที่เคยกิน แต่รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดเกินไป (เดี๋ยวนี้กินเผ็ดไม่ค่อยได้) มีกุ้งแก้วกรอบๆ ใส่มาให้เพียบเสริฟคู่มากับสายบัวและใบชะพลูเห็นแล้วคงอยากชิมกัน จานนี้ทำเองที่บ้านง่ายๆ คลิ๊กดูวิธีทำโสะบ่าโอ ของแม่เฮือนได้ที่นี่ ที่นี่อาหารเมืองให้เลือกหลากหลายเมนูดีและก็มีอาหารไทยทั่วไปด้วยสำหรับคนที่กินอาหารเมืองไม่เป็นอาหารเจสำหรับคนไม่กินเนื้อสัตว์ก็มี (ถ่ายเมนูมาให้ดูราคาคร่าวๆ ) บรรยากาศหน้าห้องน้ำ เห็นสวยดี ไปทานมื้อเย็นแนะนำให้โทรไปจองก่อนล่วงหน้าเบอร์โทรที่ร้าน 053 247999, 053 244796จันทร์-เสาร์ เวลา 11.00 - 24.00 น.วันอาทิตย์ 11.00-22.00 น.ถ้าวิ่งจากถนนเจริญราษฏร์ฝั่งในเืมืองออกมาสุดถนนซุปเปอร์เลี้ยวซ้ายกลับรถใต้สะพานข้ามแม่น้ำปิงเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญราษฏร์อีกฝั่งวิ่งเข้าไปไม่ลึกให้สังเกตุซอยลังกา 3 ทางขวามือหน้าปากซอยจะมีป้ายร้านเด่นเป็นสง่าอยู่เลี้ยวเข้าซอยไปประมาณ 50 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ...ยังไงก็ดูแผนที่เอาแล้วกัน เพราะถ้าไม่ได้เป็นคนเชียงใหม่มาเองถ้าขืนให้เราอธิบายทางมากกว่านี้แล้วท่านอาจจะงงและหลงได้ Create Date : 10 กันยายน 2553
Post a Comment
No comments:
Post a Comment