12/16/2013

สบันงาขันโตก เชียงราย

มาเมืองเหนือทั้งที ถ้าไม่ได้มาทานขันโตก เดี๋ยวเค้าจะว่ามาไม่ถึง
ร้านขันโตกเจ้าดังของเชียงรายก็ต้องที่ สบันงาขันโตกค่ะ

 สบันงา ขันโตก



  1. ซุ๊ปลูกเงาะ
  2. แกงฮังเล
  3. น้ำพริก อ่อง
  4. ไก่ทอดสบันงา
  5. แคบหมู
  6. ผัด ผักรวม
  7. ข้าวเหนียว/ข้าวสวย
  8. ผล ไม้รวมตามฤดูกาล
  1. แกงฮังเล
  2. น้ำพริกหนุ่ม
  3. ไก่ทอด
  4. ไส้อั่ว
  5. แคบ หมู
  6. น้ำพริกอ่อง
  7. ข้าวเหนียว/ข้าวสวย
  8. ผล ไม้รวมตามฤดูกาล


แกงโฮ๊ะเงินหมื่น

สุดยอดของเหนือ เอาทุกอย่างมารวมกันตามภูมิปัญญาชาวบ้าน รสชาติกลมกล่อมมีหน่อไม้ดอง วุ้นเส้น แกงฮังเล
ผักพื้นบ้านนานาชนิด มาโฮ๊ะรวมกัน...โฮ๊ะ จึงแปลว่า เอามารวมกัน/ผสมกัน รสชาติต้องลองดูไม่เผ็ด แต่อร่อย
น่าลิ้มลอง...เพราะร้านเราไปแข่งมาชนะเลิศที่ 1 ได้เงินหมื่น...เลยเป็นสาเหตุของชื่อ "แกงโฮ๊ะเงินหมื่น"

ลาบหมูคั่ว

อาหารสำหรับคนเมือง ทำสำหรับรับแขกแก้ว เทศกาลสำคัญ ๆ ต่าง ๆ รวมไปถึงคนสำคัญเช่นคุณน่าสั่งมาลิ้มลอง

ยำจิ้นไก่

ซื่อว่ายำแต่ออกมาเป็นน้ำ ๆ เอามาต้มกับเครื่องพริกแกงสุดยอดกับหัวปลีเผ็ดนิดหน่อย สำหรับท่านที่ชอบลองรสชาติใหม่ ๆ

แกงแคไก่/คั่วแคไก่

แกงที่ผสมเอาผักพื้นบ้านนานาชนิด ผักตำลึง ผักเผ็ด หางหวาย อยากรู้ว่าแต่ละชนิดหน้าตาเป็นอย่างไร ต้องชิมต้องชิม
ส่วนคั่วแคไก่เหมือนแกงแคไก่ แต่การคั่วแปลว่าน้ำขลุกขลิกใส่ข้าวคั่วตวยนะเจ้า

ต๋ำบ่าเขือ

อาหารพื้นบ้านง่าย ๆ ตำมะเขือยางไส่พริกเขียว จ๋าวกับหอมเจียวกินกับไข่ต้ม ผู้ชอบมะเขือโปรดลองชิม

แกงหน่อไม้ซี่โครงหมู

ฤดูฝนหน่อไม้เยอะมาก เอามาทำแกงไส่ซี่โครงหมู ใส่น้ำปู กลิ่นฉุนแต่อร่อยขะหนาด ท่านได้ไม่ชอบ เว้นน้ำปู ก็ได้นะเจ้า

ออเดิร์ฟเมืองขันโตก

ไม่รู้จะเริ่มชิมอะไร สั่งจานแรกเริ่มต้นของการชิมอาหารพื้นเมืองตัวนี้ก่อนเลย ออเดิร์ฟจะมี ไส้อั่ว/น้ำพริกหนุ่ม/แหนม/หมูยอ
ไข่เค็ม/ผักลวก จานเดียวครบ ชิมได้หลาย ๆ อย่างในจานเดียว

ไก่ทอดสบันงา

ข้าวเหนียวร้อน ๆ กินไก่ทอดกับน้ำพริกหนุ่ม สุดยอดหายหิว ไก่ทอดเรารสชาติไม่แพ้ฝรั่งมังค่า...ชิมดูจะติดใจ

น้ำพริกหนุ่ม

สุดยอดน้ำพริก...ถ้าติดใจซื้อกลับบ้านเป็นของฝากได้เน้อเจ้า

ไส้อั่ว

รสชาติอร่อย ย่างจากเตากลิ่นหอมฉุน เครื่องพริกแกงทำเองเป็นสูตรเฉพาะของร้านเจ้า
อาหารพื้นเมืองขันโตก เซ็ทที่ 1 (เหมาะสำหรับชาวต่างชาติ)
อาหารพื้นเมืองขันโตก เซ็ทที่ 2 (เหมาะสำหรับชาวไทย)

เค้าจะจัดเป็นเซ็ตขันโตกไว้ให้เป็นชุด ๆ นะคะ ถ้าอะไรหมดก็ขอเติมได้ค่ะ
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
มาดูเป็นอย่าง ๆ เลยนะคะ

อันแรกใส้อั่วค่ะ หน้าตาดูดี แต่เราทานไม่เป็น mad
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
อย่างที่ 2 น้ำพริกอ่อง ก็เหมือนน้ำพริกอ่องที่เคยทานค่ะ หมูสับเยอะดี เป็นน้ำพริกที่รสชาติออกหวานค่ะ
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
อย่างที่ 3 น้ำพริกหนุ่ม หรือที่ทราบกันว่าเค้าใช้พริกหยวกไปเผาแล้วมาตำ ก็จะเป็นกลิ่นพริกหยวก ทานแรก ๆ ก็อร่อยดี แต่ยิ่งทานยิ่งเผ็ดค่ะ
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
อย่างที่ 4 แคปหมูค่ะ เอาจิ้มทานกับน้ำพริกทั้งสองอย่าง ก็อร่อยดีค่ะ
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
อย่างที่ 5 ไก่ทอด ก็ทานจิ้มกับน้ำพริก หรือใครไม่ทานเผ็ดก็ทานไก่ทอดกับข้าวเหนียวก็อร่อยดี แต่ข้อเสียของไก่ทอดที่นี่คือกระดูกเยอะค่ะ ต้องบอกน้องเด็กเสิร์ฟช่วยคัดเนื้อ ๆ ให้หน่อย
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
เครื่องดื่มที่รวมอยู่ในเซ็ตขันโตก จะเป็นน้ำเปล่านะคะ แต่เราสั่งน้ำมะนาว อันนี้ต้องจ่ายเงินเพิ่มค่ะ
ได้ทานน้ำมะนาวเย็น ๆ เปรี้ยว ๆ จี๊ดจ๊าด ช่วยทำให้ทานอาหารได้เยอะขึ้นค่ะ เพราะอาหารเหนือจริง ๆ ทานเยอะ ๆ แล้วจะค่อนข้างเลี่ยนค่ะ อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ บางท่านอาจจะชอบทาน lol
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
 
บรรยากาศในร้านค่ะ บนเพดานติดโคมสไตล์เหนือ ๆ ส่วนที่นั่งทานจะเป็นโต๊ะเตี้ยกับหมอนสามเหลี่ยมที่ใช้นั่งพิงหน่ะค่ะ เราไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร แต่ลืมถ่ายที่นั่งมาค่ะ lol

แล้วเค้าก็จะมีการแสดงรำพื้นเมืองโชว์บนเวลาด้วยนะคะ พอการแสดงจบ เค้าก็จะให้แขกไปร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับตัวแสดงได้ค่ะ
รูปภาพร้าน สบันงาขันโตก ในเขต  อ.เมืองเชียงราย เชียงราย
รวม ๆ ก็รสชาติใช้ได้ค่ะ แต่เรื่องราคาอันนี้ไม่ทราบค่ะ เพราะมาทานแบบเป็นกรุ๊ปทัวร์น่าจะไม่แพงมาก
เรื่องการบริการดีค่ะ พนักงานน่ารัก คอยเดินเสิร์ฟตลอด ไม่ต้องให้อาหารหมดก่อนค่อยเรียก
วันที่ไปกิน:
2013-02-13
ค่าใช้จ่าย: 
โดยประมาณ
THB400(มื้อเย็น)

No comments: