กินเจมื้อสุดท้ายเช้าวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2556 นะครับ
นพ.กฤษดา ศิรามพุช แนะนำสิ่งที่ควรทำหลังหยุดกินเจ
1. อย่าเพิ่งกินเนื้อแดง เช่น หมู เนื้อ เป็ด ให้กินเนื้อขาว เช่น ปลา ไก่ ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ย่อยง่าย เพื่อให้ลำใส้ปรับตัวให้คุ้นชินก่อน
2. กินไข่ทุกวันระยะหนึ่ง เพราะไข่ขาวเป็นโปรตีนย่อยง่ายช่วยเพิ่มส่วนที่ขาดไป ไข่แดงมีไบโอตินกับวิตามินดีที่จำเป็นต่อสมองยิ่ง
3. กินหน่อไม้ ขมิ้น และรางจืด เพื่อล้างพิษที่มาจากสารฆ่าแมลงในผักและผลไม้
4. กินผักสดสีเขียวและม่วงซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแด้นท์สูงและมีวิตามินเอ บี ศี มาก
5. กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ถั่วเน่า หรือข้าวหมาก เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ไบโอติกส์ช่วยปรับระบบลำใส้
6. เลี่ยงกินผักดองและแอลกอฮอล์เพื่อเลี่ยงการอักเสบของเซลล์ลำใส้ที่ปลอดจากเนื้อสัตว์มานาน
7. ลดแป้ง ไขมัน เลี่ยงของผัด ทอด และอาหารที่ใช้น้ำมันเยอะๆ เพื่อให้ตัวเบาลง
8. เลี่ยงมื้อเย็นมื้อหนักเพื่อค่อยๆปรับสภาพลำใส้และร่างกาย ถ้าจะกินเย็นให้กินผักหรือนมถั่วเหลืองจะดีกว่า
9. เสริมแคลเซี่ยม แมกนีเซียม และวิตามินบี12 ซึ่งมีในปลา งาดำ และกะปิ หรือซื้อแบบเม็ดมากิน เพื่อช่วยเสริมเนื้อกระดูกที่อาจบางลง
10. เริ่มออกกำลังกายจากเบาถึงปานกลาง เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อและป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นง่ายหลังจากเปลี่ยนรูปแบบการกิน
ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อเสริมให้การกินเจของท่านมีผลเต็มที่ ทั้งอิ่มบุญและล้างพิษให้สุขภาพ
10/13/2013
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment