12/19/2013

พากิน ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่ายร้านเจ๊สหรส วงเวียนหอนาฬิกา เมืองเชียงราย

มื้อเช้ามื้อนี้ จะพาไปทานต้มเลือดหมูจิงจูฉ่ายที่ ร้านเจ๊สหรสกัน เป็นร้านที่ขึ้นชื่ออีกร้านในตัวเมืองเชียงราย อยู่แถวๆ วงเวียนหอนาฬิกา พอไปถึงก็ถามคนแถวๆ นั้นเอา ร้านหาไม่ยาก อยู่บนถนนบรรพกาจากหอนาฬิการ้านจะอยู่ทางด้านทิศตะวันตก

จากวงเวียนหอนาฬิกาเดินมาไม่ไกลมาก ก็เจอกับร้านสหรส คนเยอะทีเดียว มีตั้งโต๊ะด้านนอกร้านด้วย ป้ายร้านจะเขียนว่าสหรส แต่ชื่อร้านจริงๆ คือเจ๊สหรส ป้ายนี้เป็นป้ายของร้านเก่าที่เซ้งมาและใช้ป้ายนี้มาตลอด
ในย่านนั้นมีร้านอาหารร้านของฝากอยู่หลายร้าน คนจะคึกคักกว่าที่อื่นๆ เพราะจะแวะมาทานข้าวเช้าและซื้อของฝากก่อนกลับ ในภาพจะเป็นถนนฝั่งตรงข้ามกับร้านสหรส มีร้านเนื้อวัวรสเยี่ยม ร้านเปาเปาซาลาเปาเจ 25 ไส้ สุจินต์หมูยอ ฯลฯ
ร้านศรีตรัง ร้านฝั่งตรงข้ามอีกร้าน
สหรส เป็นร้านเกาเหลาเลือดหมู เจ้าแรกและเจ้าอร่อยของเชียงรายที่ใส่ผักจิงจูฉ่าย เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2519 นานกว่า 30 ปีแล้ว
ร้านจะเป็นอาคารพาณิชย์ 1 คูหา มีที่นั่งด้านในและมีที่นั่่งด้านนอกร้านด้วย
ช่วงเช้าคนเยอะมาก ยืนรอโต๊ะอยู่แป๊บนึงก็ได้โต๊ะนั่งที่อยู่ด้านใน
ด้านหน้าร้าน
ภายในร้าน นอกจากเกาเหลาเลือดหมูแล้ว ก็ยังมีโจ๊ก ข้ามต้มเครื่องและก๋วยจั๊บน้ำใสด้วย เกาเหลาเลือดหมูชามละ 40 - 50 บาท ก๋วยจั๊บน้ำใส 40 บาท โจ๊ก 30 - 40 บาท ข้าวต้มเครื่อง 30 - 40 บาท ข้าวเปล่า 10 บาท
คนเยอะ รอนานนิดนึงจนโต๊ะอื่นๆ อิ่มกันไปหลายโต๊ะ 
ได้มาแล้ว เกาเหลาเลือดหมูใส่ผักจิงจูฉ่าย
จิงจูฉ่าย หรือ Celery เป็นสมุนไพรจีนมีกลิ่นหอมช่วยดับคาวของเลือดหมูได้ ถ้าไม่รู้ว่ามันคือผักจิงจูฉ่าย เราก็คงคิดว่ามันคือคื่นฉ่าย เพราะลักษณะใบและกลิ่นจะคล้ายๆ กัน
ชามนี้เกาเหลาเลือดหมู ไม่ใส่เลือด =.= เกาเหลาเลือดหมูตรงไหน -_-a ที่เห็นผักใบๆ ก็คือผักจิงจูฉ่าย เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคณทางยาเยอะมาก คือ มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใย แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินซี และวิตามินอี นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย มีโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต <<ข้อมูลจาก Wikipedia ประโยชน์เยอะจริงๆ และที่ร้านนี้เขาปลูกจิงจูฉ่ายเองด้วยนะ ในร้านเห็นมีภาพแปลงปลูกจิงจูฉ่ายติดอยู่
ข้าวสวยร้อนๆ
รสชาติดีไม่ต้องปรุงก็อร่อย น้ำซุปหวานกลมกล่อม เราชอบหมูสับก้อนมีรสชาติในเนื้อหมู
นอกจากร้านเจ๊สหรสที่วงเวียนหอนาฬากาแล้ว ก็ยังมีอีกร้านนึงที่ถนนพหลโยธิน แถวๆ บ้านนางแลตรงข้ามบริษัทแป๊บซี่

No comments: