12/01/2013

"หมูตุ๋นขิง" ช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดตีบตัน

เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"
 ครัวแบบบ้านๆที่ทำกินกันได้ง่ายๆในครอบครัว
วันนี้ผมมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาฝาก
รูปลักษณ์จะหนักไปทางแนวอาหารจีน
นำมาฝากไว้ให้ลองปรุงกินกันดูครับ
เป็นการกิน เพื่อป้องกัน อีกหนึ่งทางเลือก
สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับ "โคเลสเตอรอล"
และเส้นเลือดตีบตันจะช่วยลดและป้องกันได้ครับ
"หมูตุ๋นขิง"
หากจะกล่าวถึงขิง สรรพคุณทางสมุนไพรนั้นมากมี
ไม่ว่าจะเป็นขิงสด ขิงแก่ ขิงอ่อน ขิงแห้ง ขิงผง ฯลฯ
และที่นิยมดื่มก็คือ "  น้ำขิง " 
ยิ่งในเรื่องของดับกลิ่นคาวในการปรุงอาหาร
" ขิง"  ช่วยดับกลิ่นได้ชะงัดนัก

สำหรับเมนู "หมูตุ๋นขิง" ที่จะปรุงในวันนี้
ท่านจะเลือกดื่มเฉพาะน้ำ หรือกินทั้งน้ำทั้งเนื้อก็ได้ครับ
ถ้วยนี้เฉพาะ " น้ำหมูตุ๋นขิง "
ดื่มก่อนกินอาหารเช้า ประมาณ 30 นาที
สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ครับ

สำหรับกรรมวิธีในการปรุงนั้นก็ไม่ยุ่งยาก
มาดูกันครับว่าใช้อะไรกันบ้างในการปรุง
ขิงสด  จะเป็นขิงแก่หรือขิงอ่อนก็ได้ครับ
พุทราจีนแห้ง  เห็ดหูหนูดำ  หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน
ล้างปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแว่น ประมาณ8-10 แว่น
พุทราจีนแห้ง 10 ผล ล้างให้สะอาด
เห็ดหูหนูดำก็เช่นกัน ฉีกเป็นชิ้นๆล้างให้เรียบร้อย ใช้ 1 ถ้วยตวง
หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน 1 ขีด หั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างพร้อม
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ 5 ถ้วยตวง
ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงไป
ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ
ตุ๋นไปเรื่อยๆ...ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.+
ที่สำคัญไม่ต้องปรุงรสใดๆทั้งสิ้นครับ
หมั่นสังเกตุดู หากน้ำแกงงวดลงเหลือประมาณครึ่งหม้อ
ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วครับ " หมูตุ๋นขิง"
" หมูตุ๋นขิง "
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการกิน เพื่อช่วยลดและป้องกันโรค
สำหรับท่านที่ไม่มีอาการเกี่ยวกับ "โคเลสเตอรอล"
หรือ"เส้นเลือดตีบตัน" ก็กินป้องกันไว้ก่อนได้ครับ
อีกทั้งยังบำรุงไตได้อีกด้วย
ตุ๋นดื่มกินสัปดาห์ละสัก 2 ครั้งก็จะเป็นการดี
ครับ...ไม่ว่าท่านจะกินทั้งน้ำทั้งเนื้อ หรือว่าจะดื่มเฉพาะน้ำ
ก็ได้ประโยชน์ทั้งสองอย่าง
ยิ่งได้"พุทราจีนแห้ง" กับ "เห็ดหูหนูดำ"  มาช่วยเสริมกับขิง
ก็ยิ่งทำให้สรรพคุณนั้นมีมากตามไปด้วย

" พุทราจีน"  มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงตับ
ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี แก้อ่อนเพลีย
ส่วน "เห็ดหูหนูดำ"  ได้ชื่อว่าเป็น " อาหารคาวของอาหารเจ"
ในทางแพทย์จีน ถือว่าเป็นยาบำรุงเลือดและพลัง
มีสรรพคุณ ต้านมะเร็ง ลดไขมันในเลือด
ป้องกันหลอดเลือดตีบ และลดความดันเลือดสูง

การกินเพื่อป้องกัน  ดีกว่ารอจนเป็นโรคแล้วกินไม่ได้
ที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย

ร่างกายคนเรา ธรรมชาติเขาให้แค่ยืมมา
เมื่อถึงเวลาก็ต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติไป
โรคภัยไข้เจ็บ  ถึงแม้ว่าจะห้ามไม่ได้
แต่เราก็สามารถระมัดระวังป้องกันได้ในระดับหนึ่ง
ในระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่
ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาร่างกายกันให้ดีๆนะขอรับ

โอเค...มีความสุขทุกๆท่าน...ทุกๆวัน...ครับผม

No comments: