ไร่บุญรอด เป็นไร่ของบริษัท บุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ เส้นทางเดียวกับวัดร่องขุน อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงเกษตรแห่งใหม่ ภายในไร่บุญรอดนอกจากจะมีแปลงปลูกข้าวบาร์เลต์ของเบียร์สิงห์ซึ่งอยู่ด้านหน้าแล้ว ยังมีพื้นที่เกษตรกรรม และไร่ชากว่า 600 ไร่
ไร่บุญรอด ปลูกพืชหลายชนิดตามความเหมาะสมกับสภาพดิน ทั้งไม้ผล อาทิ พุทรา มะเฟือง สตอเบอรี่ มะเขือเทศ ลิ้นจี่ ลำไย มะม่วง กระท้อน พืชสวนมีชาพันธุ์อู่หลง มะนาว หม่อน ส่วนพื้นที่ราบจะปลูกพืชไร่ที่มีชื่อเสียง เช่น ข้าวบาร์เลย์ และข้าว และพืชผัก เช่น บร็อกโคลี่ ฟาร์มเห็ดหอม และการทำฟาร์มปศุสัตว์ เลี้ยงวัวนม เป็นต้นรวมทั้งแปลงเกษตรผสมผสาน และพื้นที่จัดสวนดอกไม้ นานาพรรณ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ
ไร่บุญรอด | |
ไร่ชาบุญรอด | |
ต้นเหลืองเชียงรายบานในช่วง ก.พ. - มี ค | |
นอกจากนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามในบรรยากาศแห่งขุนเขาเมืองเหนือ ชมพระอาทิตย์ยามเย็นก่อนลับขอบฟ้า และรับประทานอาหารอร่อยได้ที่ ร้านอาหารภูภิรมย์ บนจุดชมวิว 360 องศา อีกด้วยมีร้านกาแฟเบอเกรี่ ซึ่งตั้งอยู่ทางเข้าไร่ และ ร้านค้าขายผลิจภัณฑ์ที่มาจากไร่ ไม่ว่าจะเป็น ชา ไวน์ มะเฟือง และมะเขือเทศซึ่งคอนเฟริมว่ามะเขือเทศที่ ไร่บุญรอด รสชาติ หวานอร่อนกรอบมาก
ร้านอาหารภูภิรมย์ | |
การท่องเทียวไร่บุญรอด ทางไร่จะมีรถนำเที่ยวแบบฟาร์มทัวร์ อัตราค่าบริการคนละ 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบฟรี ใช้เวลาการ ชมประมาณ 45- 50 นาที รอบเช้าเที่ยวแรกประมาณ 09.30 น. รอบบ่าย 12.30 น. รอบสุดท้าย 17.00 น. แต่ทั้งนี้เวลาการออกรถสามรถยืดหยุ่นได้ หากมีนักท่องเที่ยวเต็มในแต่ละรอบ ในส่วนของฟาร์มทัวร์จะปิดตั้งแต่เดือนมี.ค. - ต.ค. และจะเปิดให้บริการในช่วงหน้าหนาว พ.ย. - ก.พ. แต่ร้านอาหารภูภิรมย์เปิดให้บริการปกติ
การเก็บยอดชา
โซนชาของสิงห์ปาร์คมีพื้นที่จำนวน ๖๐๐ไร่ เป็นชาอู่หลงเบอร์ ๑๒ การเก็บยอดชาต้องเด็ด ๑ ยอดแค่ใบที่ ๓ เท่านั้น ยอดชาที่นำส่งโรงงานชาต้องมีคุณภาพทุกยอด จะเริ่มเก็บตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ไร่ชามีพื้นที่กว้างมาก ต้องเก็บให้หมดต่อวัน แม้วันใดที่ฝนตกก็ต้องเก็บกลางฝน ต้นชาเมื่อเก็บใบหมด ต้องตัดยอดและให้แตกยอดใบใหม่ เก็บได้ประมาณ ๑๕ – ๒๐ ไร่ต่อวัน อายุต้นชาเมื่อเริ่มปลูกได้ปีกว่าๆ ก็เริ่มเก็บได้แล้ว
เป็นลวดลายขั้นบันได
ว้าว...รถจอดนำเรามาที่ไร่ชา..คนกำลังเก็บชา เป็นภาพที่่สวยงามมาก
กำลังเก็บ ตั้งหน้าตั้งตาเก็บ ไม่มีใครสนใจพวกเราเลย
ก้มหน้า..ถ่ายยังไง ก็ไม่เห็นหน้า
ไม่มีใครยิ้มกับกล้องเราเลย ต้องเร่งมือในการเก็บ ทุกวินาทีมีค่า เพราะไร่ชากว้างขวางมากมาย ต้องเก็บให้หมด
เก็บอย่างชำนาญมาก เก็บสองมือ ..1ยอด 3 ใบ เท่านั้น
อยากจะพูดภาษาพม่าด้วยจังเลย..แต่เกรงใจ
อยากเก็บมั่ง..เก็บเองก็ได้ 1 ยอด 3 ใบ นะคะ
ในไม่ช้า..ช่างภาพและผู้สื่อข่าว ก็เต็มไร่ เปล่า..ไม่ได้เก็บใบหรอก..แต่ เก็บภาพ ค่ะ
เก็บเสร็จแล้ว..ลองยกดู..อุแม่จ้าว...หนักค่ะ ยกได้แค่นี้แหละ
ว้าว...ยกสะพายไหล่เฉยเลย..เก่งจัง ได้แล้วอีกหนึ่งกระบุง ก่อนจะสิ้นวัน.. คงเก็บได้หลายกระบุงแล้ว
แปลงชาที่เก็บยอดหมดแล้ว จะถูกตัดให้แตกใบใหม่ ภายใน 45 วัน ก็จะเก็บยอดได้อีก
เราไปชมวิวพระอาทิตย์กำลังจะลับเหลี่ยมเขา ด้านหลังร้าน มีการแนะนำเมนูอาหารโดยเชฟหนุ่ม.."เชฟอาร์ต"
เมนูไก่อบภูภิรมย์ ..โอ้
มันฝรั่งทอด..ไก่นุ่ม
ใบชาทอดกรอบ น้ำราดยำ แสนจะเปรี้ยวปาก
ผัดสปาเก็ตตี้ ไส้อั่ว กลิ่นอายอาหารจาวเหนือ
ยำสลัดทูน่า ยอดชาสด..มาอีกแล้ว 1 ยอด 3 ใบ ..เดี๋ยวจะกินเสียให้เข็ด..
โอ้..แหนม..ภูภิรมย์..หัวใจจะละลายอยู่แล้ว หิวง่ะ
No comments:
Post a Comment