1/02/2015

Review การเดินทาง สู่ "ดอยอ่างขาง" จ.เชียงใหม่ ดินแดนแห่งขุนเขาและม่านหมอก [2556]

[CR]Review การเดินทาง สู่ "ดอยอ่างขาง" จ.เชียงใหม่ ดินแดนแห่งขุนเขาและม่านหมอก [2556]

กระทู้รีวิว
ผมมีโอกาสเดินทางไปเที่ยว ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 19-20 มกราคม 2556 อากาศกำลังหนาวเลยครับ
เนื่องจากมีเวลาจำกัดในการเที่ยวผมและเพื่อนจึงต้องทำการรีวิวเส้นทางเป็นอย่างดี เพื่อให้การเดินทางในครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

ผมรีวิวมาจากหลายๆแหล่ง สามารถสรุปได้ดังนี้ครับ
(ซึ่งตอนที่นั่งพิมพ์รีวิวนี้ ผมก็จำไม่ได้ซะแล้วว่าเอามาจากแหล่งใดบ้าง จดใส่กระดาษไว้อะครับ 555 ต้องขออภัยในการให้ credit นะครับ)

การเดินทาง 
    1. โดยรถทัวร์หรือรถตู้
            - ขึ้นรถที่ สถานีขนส่งช้างเผือก
                     รถทัวร์ สายเชียงใหม่ - ฝาง หรือ เชียงใหม่ - ท่าตอน  ราคา 85 บาท
                     รถตู้ สายเชียงใหม่ - ฝาง หรือ เชียงใหม่ - ท่าตอน   ราคา 150 บาท
            - บอกคนขับรถว่าลงที่ "หน้าวัดหาดสำราญ" ซึ่งเป็นปากทางขึ้นดอยอ่างขาง
            - พอลงหน้าวัดหาดสำราญแล้ว เดินเข้าไปในวัด จะมี "คิวรถสองแถวสีขาว" รับนักท่องเที่ยวขึ้นดอยอ่างขาง
              ราคาเหมา (10 คน)      หากเหมาขึ้นอย่างเดียว 800 บาท
                                             หากเหมา ไป - กลับ 1200 บาท
                                             หากเหมาไป - พักค้างคืน รอรับกลับตอนเช้า 1400 บาท
                                             หากเพิ่มไปเที่ยว หมู่บ้านชาวเขานอแล + ขอบด้ง ด้วย 1700 บาท
              ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งสามารถโทรถามข้อมูล ได้จากคิวรถสองแถวสีขาว เบอร์ 053-884848
              หรือ 086-1947484 ติดต่อคุณส้ม 
              * หมายเหตุ รถสองแถวจะออกก็ต่อเมื่อครบ 10 คนนะครับ และที่สำคัญรถสองแถวหมดเวลา 17.00 น. นะครับ อย่าไปถึงสายหละ เดี๋ยวตกรถเหมือนพวกผม 555 (เด๋วเล่าให้ฟังครับ) 

      2. โดยรถส่วนตัว
           มี 2 เส้นทาง
           เส้นทางที่ 1 ขึ้นดอยอ่างขาง ณ วัดหาดสำราญ กม 137
                           จากตัวเมืองเชียงใหม่ สามารถใช้เส้นทาง เชียงใหม่-ฝาง (เส้นทางหลวงหมายเลข 107) มาถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขาง ณ วัดหาดสำราญ กม 137 (แยกบ้านปางควาย) ให้เลี้ยวซ้ายตามถนน เข้าทางหลวงหมายเลข 1249 ซึ่งค่อนข้างลาดชัน
         
          เส้นทางที่ 2  ขึ้นดอยอ่างขาง ณ อำเภอเชียงดาว กม 79
                         จากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เดินทางเรื่อยมาจนถึงอำเภอเชียงดาว บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 79 จะพบทางแยก (เส้นทางหมายเลข 1) เลี้ยวซ้ายผ่าน ต.เมืองงาย บ้านอรุโณทัย บ้านหลวง เส้นทางค่อนข้างแคบแต่ไม่ลาดชันที่พัก
       ตอนนั้น ผมพัก โดยเช่าเต็นท์ครับ ของสถานีเกษตรอ่างขาง  เบอร์โทร 053-450107-9
       ราคาถูกครับ เต็นท์ แบบ พักได้ 2-3 คน  ราคา 150 บาท/หลัง/คืน  
                       หากรวมถุงนอน  ราคา 300 บาท/หลัง/คืน (ประกอบไปด้วย หมอน 2 ใบ ผ้าห่ม 1 ผืน และผ้าบุนวมรองพื้น 1 ผืน หนาและนุ่มใช้ได้ครับ)
      ซึ่งเต็นท์ที่นี่เหมือนจะมีเยอะมาก ตอนแรกผมโทรไปจอง เค้าบอกว่าไม่ต้องจอง เรามีให้บริการเพียงพอแน่นอน สบายใจเลยครับ มีที่พักแระ อิอิ
ชื่อสินค้า:   Review การเดินทาง สู่ " ดอยอ่างขาง " จ.เชียงใหม่ ดินแดนแห่งขุนเขาและม่านหมอก [2556]
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ 
20 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผ่านไป 2 ชั่วโมงไม่มีข้อความใดๆ ต่อขึ้นมา งั้นก็ถือโอกาสโพสเลยนะคะ (แอบหวังงว่าจะมีรูปสวยๆให้ดู)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลการเดินทางค่ะ ตอนแรกว่าจะขับรถไปเองแต่มาคิดๆดูแล้ว นั่งรถทัวร์แล้วไปหาเช่ารถจะสะดวกกว่า ประหยัดแรงตัวเองด้วย หัวเราะ
ความคิดเห็นที่ 2
ตอนที่ผมไปเที่ยวนั้น อาจจะมีรูปไม่เยอะนะครับ คือไปเที่ยวแบบชิวๆ ไม่ได้คิดจะทำรีวิวแต่อย่างใด เลยไม่ค่อยมีรูปวิวและรูปเส้นทาง (มีแต่รูปคน 555)  แต่มาถึงวันนี้ อยากทำไว้ เผื่อผมอยากจะพาครอบครัวหรือเพื่อนไปเที่ยวอีกในอนาคต ก็มาดูรีวิวของตัวเองนี่แหละ สะดวกดี อิอิ

  ในตอนแรก ผมกับเพื่อนกะว่า จะเดินทางโดยไปจอดรถไว้ที่วัดหาดสำราญ เพื่อต่อรถสองแถวขึ้นดอย
แต่บังเอิญพวกผมไปสาย!!! ออกเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 16.00 น.  ซึ่งรถหมด 17.00 น.  ก่อนเดินทาง 1 วันผมโทรไปสอบถามข้อมูลตามเบอร์โทรข้างบน มีลุงคนนึงรับ ลุงบอกว่า ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง จากตัวเมืองเชียงใหม่
และตอนที่ผมออกเดินทางก็ได้โทรไปถามลุงอีกรอบว่า พวกผมเพิ่งออกเดินทางตอน 16.00 น. จะทันมั้ย  ลุงน่ารักมากครับ บอกว่า
"ไม่น่าทันนะพ่อหนุ่ม แต่ลองดู เผื่อทัน (555) ถ้ามาถึงตอนไหนโทรบอกลุงแล้วกันนะ" 
ผมกับเพื่อนคิดว่าไม่ทันแน่ๆ เลยต้องคิดแผนสอง คือ ขับรถขึ้นไปเองเลย (ตอนนั้นก็ยังไม่ได้รีวิวที่จะขับรถขึ้นไปเองหรอกนะครับ นั่งรีวิวสดๆตอนกำลังเดินทางนี่แหละ รอบคอบสุดๆ 55555)
สรุป อันที่รีวิวไว้ ทั้งรถทัวร์ รถตู้ ค่าเดินทาง ไม่ได้ใช้เลยครับ  แหม่  สุดท้ายก็ได้ด้นสดเหมือนเดิม 55555  แต่ก็ตื่นเต้นดีครับ ลุ้นตลอดทาง 555 
      และแล้วก็ไม่ทันจริงๆครับ เลยต้องโทรไปบอกลุงว่าไม่ทันแน่นอน ลุงเลยแนะนำว่า
      "ถ้าจะขับรถขึ้นไปเองนะพ่อหนุ่ม ให้ปิดแอร์ เปิดกระจกให้ลมโกรก ขึ้นเนินให้ขับรถเกียร์ 2 ไปเรื่อยๆ ไปทางอรุโณทัย (เส้นทางที่ 2 ตามข้างบนครับ)  เพราะกว่าจะถึงก็มืดพอดี  เส้นทางนี้จะใช้เวลาเดินทางนานหน่อย แต่ปลอดภัยกว่า"  ผมบอกเพื่อนให้ทำตามคำแนะนำของลุงทันที (เพื่อนขับครับ)

และแล้วเราก็มาถึงทางเข้าหมู่บ้านอรุโณทัย ประมาณ 17.45 น. เส้นทางคดเคี้ยว แต่ยังไม่ชันมาก
  
วิวข้างทางของหมูบ้านอรุโณทัยครับ ภูเขาน้อยใหญ่ เรียงรายสลับกัน สวยงามมากครับ ผมชอบบบบบ 555
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 3
แต่พอเข้าในไปหมู่บ้านเท่านั้นแหละครับ พระเจ้า ทางอย่างชัน และจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆตลอดเส้นทาง (มันส์หละงานนี้)ระหว่างที่เพื่อนผมขับรถขึ้นลงเขาที่ชันและคดเคี้ยวอย่างทรหด เหยียบเกียร์ 2 บ้าง เกียร์ว่างบ้าง เหยียบเบรคบ้าง และ ดริฟท์รถ ซ้ายที ขวาที ตลอดทาง อย่างเมามันส์ (รึเปล่า? 555) ข้าวเย็นก็ยังไม่ได้กิน (สงสารวะ)  ส่วนผมนะเหรอ กำลังชื่นชมความงามของภูเขาน้อยใหญ่สองข้างทาง และถ่ายรูปไปเรื่อยๆ อย่างมีความสุข (รูปส่วนใหญ่มัว 55)  

และแล้วพระอาทิตย์ก็ตก เป็นที่เรียบร้อย 
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 4
ใกล้ถึงแล้วครับ อีก 20 กิโลเมตร ซึ่งตอนนั้นรู้สึกวังเวงมากครับ อาจจะเป็นเพราะมันมืด และไม่มีรถคันอื่นวิ่งสวนหรือขับตามหลังเลย นานๆทีมี 1 คัน (มีรถผ่านทีก็ดีใจทีครับ แทบจะโบกรถคันนั้นให้ลงมาทักทายกันก่อน เหมือนได้เจอเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน ฮ่าๆๆๆ)
และในที่สุดภารกิจเราก็สำเร็จ ถึงแว้ววววว ดอยอ่างขาง น้ำตาแทบไหลพราก ดูเวลาก็ประมาณ ทุ่มครึ่ง  แต่ต้องขับรถเข้าไปอีกประมาณ 3 กม. นะครับ ค่อยถึงจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 5
ณ ตอนนี้ หิวมากกกกกกก ครับ  พอขับรถไปถึง เราก็ตรงไปยังจุดกางเต็นท์ของสถานีอ่างขางทันที รีบจ่ายเงิน รับเครื่องนอน แล้วรีบเอาไปเก็บในเต็นท์ทันที  โดยเต็นท์ เค้ากางไว้ให้เรียบร้อยแล้วนะครับ เราไม่ต้องกางเอง เข้าใช้ได้เลย

ด้านหน้าจุดกางเต็นท์ มีร้านขายของเต็มไปหมดเลยครับ (ออกแนวคลาสสิคดี แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา ขออภัยนะครับ)

ณ ตอนนั้น ผมและเพื่อนหิวจนตาลาย ข้าวจานเดียวคงไม่พอ เลยขอจัดเต็มกับเนื้อย่าง แบบขอชุดที่ใหญ่ที่สุดในร้าน และโซ้ยกันอย่างเมามันส์ 5555 (ถ้าจำไม่ผิด ชุดละประมาณ 300 ครับ) อิ่มกำลังพอดี

แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 6
ณ ตอนนี้ก็ประมาณ 5 ทุ่ม ครับ อุณหภูมิ ประมาณ 12 องศา กำลังหนาวได้ที่เลยครับ พูดทีควันออกปาก ฟินมากครับ 5555 และรู้สึกหิวเลยออกมาหาอะไรอุ่นๆทานกัน มาม่านั่นเอง จำราคาไม่ได้แระ แต่แพงอยู่ครับพอกินเสร็จก็เดินชมวิวบริเวณจุดกางเต็นท์นิดหน่อย บรรยากาศดีมากครับ จุดกางเต็นท์จะอยู่บนเนิน พอมองลงไปข้างล่างจะเห็นแสงไฟระยับระยับเต็มไปหมด พอมองขึ้นไปบนท้องฟ้า ก็มีดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า เลยขอซื้อเบียร์มาจิบแก้หนาว พร้อมกับนั่งดื่มด่ำบรรยากาศอันสวยงามและเงียบสงบ อย่างมีความสุข ก่อนจะเข้านอน (ดื่มด่ำบรรยากาศเพลิน ลืมถ่ายรูปมาฝาก จินตนาการกันไปก่อนนะครับ อิอิ)
ความคิดเห็นที่ 7
จากนั้น ผมและเพื่อนตื่นประมาณตีห้า เพื่อเก็บข้าวของ และเอาเครื่องนอนไปคืนครับ และขับรถไปยังจุดชมวิว สวยมากครับแก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 8
อุณหภูมิ ณ ตอนนั้น ตามภาพเลยครับ 6-7 องศา มันหนาวได้อารมณ์มากกก ที่จริงตอนพวกผมมาถึงประมาณ 5 องศา ครับ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ มัวดื่มด่ำกับบรรยากาศขุนเขาและม่านหมอกอยู่ 555  
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 9
หลังจากดื่มด่ำบรรยากาศที่จุดชมวิวเสร็จแล้ว รู้สึกหิวครับ เลยขับรถไปหาอะไรทานที่จุดชมวิวอีกแห่งหนึ่ง คนเยอะมากกก ของกินก็มากเช่นกัน แต่ดูไม่ค่อยสวยเท่าตรงจุดชมวิวที่เพิ่งไปมาครับ (เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้)  จะสะดุดตาหน่อยก็มีต้นพญาเสือโคร่ง ที่กำลังออกดอกสวยงาม แต่ก็มีไม่กี่ต้น 
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 10
5-8 ธันวา นี้ ผมวางแพลนว่าจะขึ้นดอยอ่างขาง พอดีเลยครับ เอาวิวทะเลหมอกมาลงอีกนะครับ
ติดตามครับ
ความคิดเห็นที่ 11
พวกผมก็พากันเดินไปเรื่อยๆ และได้เดินเข้าไปในเขาไม่ไกลมาก แต่สิ่งที่พบคือ ริมหน้าผา ที่สวยและบรรยากาศดีมากครับ แต่ไม่มีคนเลย เหมือนคนไม่รู้จัก
เสร็จพวกผมครับ ซื้อกาแฟมาดื่ม พร้อมกับนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศบนโขดหินริมหน้าผา ณ อุณหภูมิประมาณน่าจะ 7 องศาแล้ว มือสัมผัสกับความอุ่นของแก้วกาแฟ กลิ่นหอมของกาแฟกระทบจมูกอย่างบางเบา มีลมพัดเอื่อยๆกระทบหน้าอย่างต่อเนื่อง ด้านหน้าเป็นเป็นหุบเขาที่ปกคลุมไปด้วยหมอกจางๆ  พระอาทิตย์กำลังโผล่พ้นหุบเขาอย่างช้าๆ  พระเจ้า!!! สวรรค์ชัดๆๆ  เป็นช่วงที่มีความสุขมากครับ  จากนั้นก็ผัดกันถอดเสื้อถ่ายรูป ท้าลมหนาว มันหนาวสะท้านไปถึงทรวง สะใจมากครับ เพื่อนผมมันบอก ครั้งนึงในชีวิต  5555   
คือพวกผมฟินมาก ฟินถึงขนาดปักหลักอยู่ตรงนี้ ไม่ไปที่อื่นแระ อยู่ตรงนั้นจนเกือบเที่ยง แต่บรรยากาศยังดีอยู่เลย ไม่ร้อน และไม่มีคนผ่านมาเลยสักคน สงสัยไม่มีใครรู้จักจริงๆ 555
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 12
จากนั้นก็พากันขับรถกลับเชียงใหม่ครับ
ระหว่างเดินทางกลับ ก็เห็นพญาเสือโคร่งเต็มถนน เลยขอแวะลงไปถ่ายรูปสักหน่อยถนนโล่งดี เลยขอถ่ายรูปเล่นกันชิวๆกลางถนนครับ 5555


(ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ผมถ่ายรูปมาไม่เยอะ คือตอนไปไม่ได้ตั้งใจจะทำรีวิวอะครับ ตั้งใจไปชิลและดื่มด่ำบรรยากาศอย่างเดียวเลย และที่ทำรีวิวนี้ไว้ คือผมตั้งใจทำรีวิวการเดินทางไว้ครับ เผื่อมีคนสนใจจะไป จะได้สะดวกมากขึ้นครับ และถ้าผมมีโอกาสไปคราวหน้าจะจัดเต็มนะครับ)-----------------------------------------------
ขอจบการรีวิวไว้เพียงเท่านี้ครับ ฟิ้ววววววว
ความคิดเห็นที่ 13
เยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 14
ในที่สุดรีวิวนี้ก็จบ ใช้เวลายาวนานมาก แต่ก็อดทนรอ ขอบคุณ จขกท.มากค่ะ เน็ตเน่ายังพยายามจนจบ นับถือๆ
ว่าแต่หมอกลงหนามากเลยเหรอค่ะ หน้าเบลอเชียว 5555 และที่เตะตามากเลยคือเสื้อค่ะ!!! โลโก้หงส์เด่นอะไรขนาดนั้นMr.H จุ๊ๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 15
ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 16
ยิ้ม

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

กำลังดูข้อมูลราคารถสองแถวขึ้นดอยอยู่พอดีเลย

อมยิ้ม04
ความคิดเห็นที่ 17
ขอบคุณมากนะคะ ละเอียดดีค่ะ บนอ่างขาวนี้กว้างมากมั้ยคะ แล้วของกินหายากรึเปล่า จะได้เตรียมตัวถูกค่ะ ตื่นเต้นๆ
ตั้งใจจะไปเหมือนกันยังไม่เคยได้ไปสักครั้ง
ความคิดเห็นที่ 18
# shay@pantip 
       กว้างครับ ที่เที่ยวแต่ละจุดค่อนข้างห่างกันพอสมควร แต่เหมือนจะมีรถสองแถว รับ-ส่งไปยังจุดต่างๆ นะครับ แต่รายละเอียดในตรงนี้ผมไม่ทราบเท่าไหร่  ใครที่ทราบรบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับ หรือโทรไปสอบถามรายละเอียดจากสถานีเกษตรอ่างขาง  เบอร์โทร 053-450107-9
      ส่วนเรื่องของกินนั้น หากพักที่จุดกางเต็นทสถานี์เกษตรอ่างขาง ของกินเยอะพอสมควรครับ แต่ราคาแพง  เช่น เบียร์ Heineken กระป๋องละ 90 บาท (จำได้อย่างเดียว) หากเตรียมอาหารมาด้วยบางส่วน น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายบางส่วนได้ครับ
ความคิดเห็นที่ 19
มาเก็บความรู้ครับ
ความคิดเห็นที่ 20
ฝากบทความด้วยครับ เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 3 คืนด้วยตัวเอง
วันที่ 1 เที่ยวดอยอ่างขาง สวนดอกไม้ สวนบ๊วย

วันที่ 2 เที่ยว ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้ ไร่สตอเบอรี่ ไร่องุ่น +ตัวเมือง ไนท์บราซ่า

วันที่ 3 ดอยสุเทพ ดอยปุย ตำหนักภูพิงค์

มาดูข้อมูลแบบละเอียด กันเลยละกันครับ ดูจบคุณเที่ยวด้วยตัวเองได้แน่นอน ! คลิ๊ก http://goo.gl/05ktSJ <<

No comments: