10/18/2014

ผาช่อ เชียงใหม่

"ผาช่อ" คืออีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอุทยานแห่งชาติแม่วาง อยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลยางคราม กิ่งอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ โดยหน้าผาแห่งนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติอันแสนน่าทึ่ง ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างมาก

โดยหน้าผาเกิดจากตะกอนแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นทางเดินของสายน้ำปิงเมื่อหลายพันปีแล้ว และได้เปลี่ยนทิศทางไปทำให้ตะกอนเกิดการก่อตัวเป็นชั้นๆ มีลวดลายที่สวยงามและมีขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 30 เมตร มีอาณาบริเวณกว้าง ลวดลายวิจิตรพิสดาร ซึ่งหาชมได้ยาก

ผาช่อ,อุทยานแห่งชาติแม่วาง (Pha Chor)ผาช่อ,อุทยานแห่งชาติแม่วาง (Pha Chor)

ผาช่อ
ผาช่อ เชียงใหม่ ธรรมชาตินั้นสร้างสิ่งมหัศจรรย์หลาอย่างที่ยากต่อการคาดเดา กาลเวลาที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภูมิประเทศที่แปลกตา หากคุณเคยไปเที่ยวแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่มรแล้ว หรือไปเยือนฝั่งต้าในอุทยานแห่งชาติดอยภูนางที่เมืองพะเยา หรือไปเที่ยวละลุในจังหวัดสระแก้วมาก็ดี ประติมากรรมหินเล่านี้ก็มีให้ชมที่เชียงใหม่ด้วย ที่ผาช่อและกิ่วเสือเต้น ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งผาช่อและกิ่วเสือเต้น เป็นปรากฏการณ์ที่ถูกกัดเซาะโดยธรรมชาติ ทำให้แผ่นดินที่เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำในอดีตเปลี่ยนรูปร่างมาเป็นเสาดิน ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง มาเที่ยวอุทยานฯ นี้แล้ว ยังมีน้ำตกหลายแห่งให้เที่ยวรวมถึงเส้นทางเดินป่าพิชิตยอดสูงที่ดอยผาตั้งอีกด้วย ไม่ว่าจะมาเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืน หรือเดินป่าค้างแรมบนเขาแบบ 3 วัน 2 คืน ก็เหมาะทั้งสิ้น
ผาช่อ เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝนจนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ซึ่งสังเกตได้จากก้อนกรวดหินกลมมนกระจัดกระจายอยู่ในเนื้อดินจำนวนมาก จนกระทั่งแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้ก็ได้ถูกยกตัวเป็นเนินเขาสูง ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้นๆ ผ่านกลายเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผาและเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับที่แพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ หรือฝั่งต้าในจังหวัดพะเยา มีลาดลายที่สวยงามและมีขนาดใหญ่มีความสูงราว 30 เมตร สูง เทียบเรือนยอดไม้ ครอบคลุมพื้นที่อาณาบริเวณกว้าง หากคุณจะมาชมผาช่อต้องขับรถมาที่ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ จากนั้นติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานเป็นไกด์นำทางพาเดินเข้าไปชมผาช่อ ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เที่ยวได้ครบ กิ่วเสือเต้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถมาเที่ยวควบกันได้กับผาช่อ เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่คล้ายกับผาช่อ อยู่ห่างจากผาช่อประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลยางคราม , ตำบลเดียวกัน และมีความสวยงามไม่แพ้กัน ลวดลายแตกต่างออกไปแต่มีก้อนกรวดและหินที่มากกว่า มองเห็นได้ชัดเจนกว่าผาช่อและมีความสูงน้อยกว่าผาช่อ สำหรับคนที่มานอนค้างแรมที่อุทยานฯ วันแรกคุณอาจเลือกเที่ยวที่ดอยผาตั้ง โดยการเดินป่าค้างแรมบนเขา วันที่สองกลับลงจากดอยแล้วค่อยมาเที่ยวผาช่อแฃะกิ่วเสือเต้นก็ได้ ดอยผาตั้งเป็นยอดดอยที่มีความสูงประมาณ 1,909 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยอินทนนท์จึงมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี สามารถมาเดินป่าชมทัศนียภาพได้อย่างสวยงาม ตามแนวสันเขามีลมพัดแรงจึงไม่มีต้นไม้ใหญ่บดบังทิวทัศน์ ชมวิวได้สวยตลอดเส้นทาง ส่วนใครที่ไม่อยากเดินดอยให้เมื่อย มาเที่ยวชมผาช่อเดินกลับเหนื่อยๆ ในอุทยานฯ ก็ยังมีน้ำตกหลายสายให้ลงเล่นน้ำผ่อนคลายด้วย เช่น น้ำตกขุนป๊วย น้ำตกปลาดุกแดง น้ำตกโป่งน้อย น้ำตกโป่งสมิด ฯลฯ น้ำตกส่วนใหญ๋จะอยู๋ในเขตอำเภอแม่วาง แต่ที่นิยมมากคือน้ำตกแม่วางเพราะอยู่ใกล้กับผาช่อ เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 20 เมตร กว้างราว 10 เมตร น้ำไหลลาดลงแอ่งเบื้องล่าง บรรยากาศร่มรื่น มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะเป็นที่มาคลายร้อนหลังจากเดินเที่ยวมาเหนื่อยๆ ได้ดีทีเดียว หากตัดโปรแกรมเดินป่าเที่ยวดอยผาตั้งออกไป คุณจะใช้เวลาเที่ยวชมฝาช่อและกิ่วเสือเต้นเกือบวัน จากนั้นช่วงบ่ายจึงขับรถไปเที่ยวที่ดอยอินทนน์ได้ เป็นโปรแกรมเที่ยวต่อเนื่องในเส้นทางหลวงหมายเลข 108 ที่น่าสนใจอีกเส้นทางหนึ่งของเชียงใหม่
การเดินทาง
ผาช่อตั้งอยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ระยะทาง 21 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปอำเภอแม่วางตามถนน รพช.12039 และถนน รพช. 10240 (แม่วิน – บ่อแก้ว) ระยะทางราว 36 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง)
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว : ตลอดปี สวยที่สุดในฤดูหนาว

วันนี้มีโอกาสปั่นรถถีบไปเที่ยว ผาช่อ ที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง เลยเก็บรูปมาฝาก เผื่อใครสนใจอนากไปเที่ยวครับผม


33 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผาช่อสามารถเดินเข้าไปชมได้หลายทาง แต่จุดที่ผมขึ้นมา เป็นด้านบนซึ่งจะมีจุดชมวิวด้วย (แต่ไม่ได้ไป) แล้วต้องเดินลงไปข้างล่างเพื่อชมผา

ความคิดเห็นที่ 2
เดินกันลงไปเรื่อยๆ ก็จะเปฺ้ทางเดินในร่องน้ำ (ซึ่งแห้งเฮือด)

ความคิดเห็นที่ 3
ตามทางเดินก็จะพบเห็นชั้นหินต่างๆที่ถูกน้ำกัดเซ๊าะ

แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 4
จากนั้นก็ออกแรงเดินขึ้นเขาอีกนิดก็จะพบเจอกับผาช่อแล้วความคิดเห็นที่ 5
และแล้วก็ถึงครับ ผาช่อ

ความคิดเห็นที่ 6
ชมกันยาวๆให้สมกับที่ตากแดด (ร้อนมว๊ากก) ตากลมปั่นกัน

ความคิดเห็นที่ 7
ชมกันต่อเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 8
ต่ออีก

ความคิดเห็นที่ 9
มีอีก

ความคิดเห็นที่ 10
ยังไม่หมดง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 11
อีกๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12
เพิ่งรู้ว่ามี ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 13
ยังไม่หมด

ความคิดเห็นที่ 14
เริ่มเดินออกจากผาช่อแล้ว

ความคิดเห็นที่ 15
ทางออกไม่ต้องเดินย้อนขึ้นไป จะเลาะตามช่องเาที่น้ำกัดเซ๊าะ

ความคิดเห็นที่ 16
ทางออกก็จะได้ชมชั้นหินตามฝนังอีกเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 17
ขากลับมีนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มผ่านมา เลยขอถ่ายรูป แต่ดันโฟกัสวืดซะงั้น (เจ็บใจจริง)


เมื่อทัวร์จบ ก็ต้องทนเดินขึ้นบันไดกลับและขอลาทุกท่านด้วยคู่ใจคันนี้ ขอบคุณที่รับชมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ 
ความคิดเห็นที่ 18
สวยงามมากครับ
ความคิดเห็นที่ 19
ชอบครับ ยิ้ม
ความคิดเห็นที่ 20
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

เห็นแวบๆ  "บันได" สะกดอย่างนี้นะคะ
ความคิดเห็นที่ 21
ขอบคุณครับ แก้ไขแล้ว อมยิ้ม01
ความคิดเห็นที่ 22
เยี่ยมเยี่ยม เพิ่งจะรู้จักนี่แหละ สวยแปลกตาดีเหมือนกัน ขอบคุณครับสำหรับรีวิว
ความคิดเห็นที่ 23
อุ๊ตะๆ มันมีแบบนี้ในประเทศไทยด้วย เพิ่งรู้เพิ่งเห็น

ขอบคุณที่เปิดกะลาให้ผม...
ความคิดเห็นที่ 24
เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ความคิดเห็นที่ 25
ภาพสวยใส ธรรมชาติ หาดูยากมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 26
สวยมากครับ แต่ร้อนน่าดู แพ้แดด ร้องไห้
ความคิดเห็นที่ 27
สวยนะครับ เพิ่งเคยได้ยินและเพิ่งเคยเห็นภาพครั้งแรกเหมือนกัน....
ความคิดเห็นที่ 28
แผนที่ไปผาช่อ  จาก 4 แยกมหิดล (ห้างโรบินสัน)  ขับออกมาตามทางหลวงเส้นเชียงใหม่-จอมทอง ส่วนผาช่อนั้นสามารถเข้าได้ 2 ทาง

1.ทางหลัก เลี้ยวเข้าตรงศูนย์ราชการดอยหล่อ ผ่าน สภอ.ดอยหล่อ  รพ.ดอยหล่อ เข้าไป   มีป้ายบอกตลอดทาง  เส้นสีแดงเป็นทางลูกรัง ตัดป่าตัดเขา ประมาณ 8km  รถเก๋งเข้าได้ ค่อยๆคลาดไป แต่ให้ดี กะบะดีกว่า  ส่วนสีเขียวลาดยาง

2.อีกทาง นับจาก 3 แยกไฟแดงดอยหล่อ มา 4km แล้วยูเทิร์น น้อยไปอีก 700 ม. จะเจอ 3 แยกนี้  เลี้ยวเข้าไปตามถนน รพช.

แนะนำให้เข้าทางที่ 2 ครับ เพราะระยะทางลูกรังสั้นกว่า ครับผม
ความคิดเห็นที่ 29
ผาช่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ กำลังพัฒนาอยู่ครับ สิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งร้านค้า ห้องน้ำ ยังไม่มี (กำลังก่อสร้าง)  อย่างระเบียงชมวิว นี่ก็เพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ


ส่วนจุดชมวิวด้านบนผา จะอยู่ปลายสุดของทางครับ
ความคิดเห็นที่ 30
ทิวทัศน์แปลกตา น่าไปมากคับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
ความคิดเห็นที่ 31
สวยมากๆ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆนะครับ
ผมคงต้องหาโอกาสไปเที่ยวบ้าง
ความคิดเห็นที่ 32
รถตู้ไปได้มั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 33
ภาพสวยมากครับ ช่วงหน้าหนาวนี่เที่ยวสนุกครับ เดินชมตอนเช้าๆ สวยมากๆยิ้ม

No comments: