11/24/2013

“ภัตตาคารไท้เฮง” อยู่คู่กับเยาราชมากว่า 90 ปี

“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช

“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช
บรรยากาศภัตตาคารไท้เฮง
       3 ก.พ. นี้ เป็น “วันตรุษจีน” หรือวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งถ้าพูดถึงความเป็นจีนในเมืองไทย ก็หนีไม่พ้นเยาวราชย่านทองคำ เพราะที่นี่มีความเป็นจีนสูง มีทั้งคนจีน การค้าขายสินค้าจีน และแน่นอนว่ามีอาหารจีนหอเจี๊ยะมากมายให้เลือกกินด้วย
      
       มื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” เลยขอร่วมฉลองตรุษจีน ด้วยการพาไปเจี๊ยะอาหารเหลาอันเลิศรสที่ “ภัตตาคารไท้เฮง” เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่อยู่คู่กับเยาราชมากว่า 90 ปี ขายมานานถึง 3 รุ่น ตอนนี้มีคุณรณเชษฐ์ เหรียญวิจิตร์ รุ่นหลานเป็นผู้ดูแลร้าน และดูแลเรื่องเมนูอาหาร ที่ทางร้านสืบทอดเคล็ดลับความอร่อยของอาหารจีนตำรับไหหลำจากรุ่นสู่รุ่น และมีการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆ เพิ่มเติมอยู่เสมอ รวมถึงเรื่องของคุณภาพอาหารของที่นี่ที่ทางร้านปรุงอาหารโดยไม่ใส่ผงชูรสเลย เรียกว่าดีต่อสุขภาพลูกค้าที่มากิน
“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช
โกยซี่หมี่
       เมนูอาหารของที่ร้านไท้เฮงมีให้เลือกเจี๊ยะๆ มากมายตามใจชอบ แต่ที่เราอยากแนะนำว่าเป็นเมนุเด่นขึ้นชื่อ ที่ถ้ามาแล้วควรต้องสั่งมาชิมกันให้ได้ นำเสนอจานแรกโกยซี่หมี่ (200 บาท)สูตรไหหลำ ที่หมี่เหลืองไม่ได้ทอดกรอบ แต่นำไปนึ่งให้สุกและผัดกับน้ำมัน แล้วก็ทำน้ำราดใส่หน่อไม้ เห็ดสด เนื้อไก่ ต้นหอม น้ำออกหนืดนิดๆ ราดมาบนบะหมี่ ชิมแล้วถูกปากเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ชุ่มน้ำราดรสกลมกล่อม
“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช
กระเพาะปลาผัดแห้ง
       กระเพาะปลาผัดแห้ง (200 บาท) เป็นกระเพาะปลาคัดเกรดอย่างดี นำมาต้มและนึ่งให้นิ่ม ก่อนนำมาผัดใส่เห็ดหอม ถั่วงอกไม่มีหาง ไข่ไก่ และเนื้อปูสด ผัดแบบแห้งๆ กินแล้วสัมผัสได้ถึงรสชาติกระเพาะปลาแท้ๆ ที่นุ่มนิ่ม เข้ากับเครื่องที่ผัดมาแบบลงตัว หรือจะกินคู่กับซอสเปรี้ยวช่วยเพิ่มรสชาติ
      
       ซี่โครงเดือด (150 บาท) เมนูนี้ใหม่ๆ เป็นกระดูกหมูอ่อนชิ้นใหญ่หมักกับเครื่องเทศต่างๆ นาน 1 วัน แล้วเอามาทอด พร้อมกับทำน้ำปรุงสูตรไหหลำเอามาราดบนกระดูกหมู ส่งชิ้นกระดูกหมูเคี้ยวเข้าปากเนื้อนุ่มกำลังดี ออกรสชาติน้ำปรุงที่เข้มข้นหวานหอม
“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช
ซี่โครงเดือด
       ตามมาด้วยเมนู ทอดมันกุ้ง (150 บาท) ที่ขอบอกว่ากินแล้วกรอบนอกนุ่มในได้รสชาติของเนื้อกุ้งเต็มปากเต็มคำมาก เพราะทางร้านใช้เนื้อกุ้งแชบ๊วยล้วนๆ นำมาปรุงรสชาติ ปั้นเป็นก้อนแล้วคลุกเกร็ดขนมปังทอดจนเหลืองกรอบ และมีน้ำจิ้มบ๊วยให้กินคู่กัน
      
       และยังมีเมนูแนะนำอื่นๆ ที่ชวนกินอีก อาทิ ข้าวมันไก่ (จานละ 40 บาท สั่งไก่เป็นจานๆ ละ 100 บาทขึ้นไป ) สุกี้ยากี้ (ชุดละ 200 บาท) ผัดจับฉ่ายไหหลำ(เล็ก 100 บาท ใหญ่ 200 บาท) เนื้อปลากะพงน้ำแดง (เล็ก 150 บาท ใหญ่ 250 บาท) ฯลฯ ถ้าใครอยากกินอาหารจีนหอเจี๊ยะ “ภัตตาคารไท้เฮง” ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่น่าสนใจให้มาลิ้มลอง
“ไท้เฮง” ตำรับไหหลำ อร่อยอย่างเหลาที่เยาวราช
ทอดมันกุ้ง
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “ภัตตาคารไท้เฮง” ตั้งอยู่ที่ 320-322, 67/4 ถ. เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม. การเดินทางถ้ามาจากถ.เยาวราช ให้ตรงมาที่เยาราช ซ. 8 เข้ามาในซอยประมาณ 20 ม. จะเห็นร้านไท้เฮงตั้งอยู่ อยู่ติดกับวัดบำเพ็ญจีนพรต มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน เปิดทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. ทางร้านรับออกงานเฉพาะข้าวมันไก่ โทร. 0-2222-6791, 0-2623-1724, 08-1811-8795

No comments: