4/22/2013

วิธีแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

www.organdonate.in.th

ความดีที่ไม่สิ้นสุด คือ การอุทิศอวัยวะเมื่อยามสิ้นสูญ


อวัยวะและเนื้อเยื่อที่บริจาคได้


วิธีแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ

ข้อกำหนด ในการบริจาคอวัยวะ
 • ผู้บริจาคอวัยวะต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี
 • เสียชีวิตจากภาวะสมองตายด้วยสาเหตุต่างๆ
 • ปราศจากโรคติดเชื้อ และโรคมะเร็ง
 • ไม่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน, หัวใจ, โรคไต, ความดันโลหิตสูง, โรคตับ และไม่ติดสุรา
 • อวัยวะที่จะนำไปปลูกถ่ายต้องทำงานได้ดี
 • ปราศจากเชื้อที่ถ่ายทอดทางการปลูกถ่ายอวัยวะ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบี, ไวรัสเอดส์ ฯลฯ
วิธีแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ
 1. กรอกข้อมูลลงในใบแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ ให้ครบถ้วน ชัดเจนแล้วส่งไปรษณีย์มาที่
  ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย
  อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน)
  ชั้น 5 ถนนอังรีดูนังต์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

 2. เมื่อศูนย์รับบริจาคอวัยะฯ ได้รับข้อความแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะของท่านแล้ว ศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ จะส่งบัตรประจำตัวผู้มีความจำนงบริจาคอวัยวะให้ตามที่อยู่ที่ได้ระบุไว้
 3. หลังจากที่ท่านได้รับบัตรประจำตัวผู้มีความจำนงบริจาคอวัยวะจากศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ แล้ว อย่าลืมกรอกชื่อ และรายละเอียดการบริจาคลงในบัตร
 4. กรุณาเก็บบัตรประจำตัวผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะไว้กับตัวท่าน หากสูญหายกรุณาติดต่อกับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยด.ญ.ฐานรัตน์ นรินทร์สุขสันติ (น้องทิพย์)

ด.ญ.ฐานรัตน์ นรินทร์สุขสันติ (น้องทิพย์)
เนื่องจากมีอาการทางตับตั้งแต่แรกคลอด และน้องทิพย์เองก็เด็กมากเกินกว่าจะจำความ คุณพ่อนรินทร์ ผู้ที่เฝ้าดูแล และมีความสนิทใกล้ชิดกับลูกสาวมาตลอด จึงได้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น…
“อาการของน้องทิพย์ เริ่มต้นตั้งแต่แรกคลอดครับ เขาจะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต และการเจริญเติบโตทางร่างกายที่ผิดส่วนไม่เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ จนกระทั่งได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนตับตอนอายุประมาณ 4 เดือน ซึ่งหลังการผ่าตัดเปลี่ยนตับแล้ว อาการต่างๆ ของน้องทิพย์ที่เคยปรากฏมาก่อนหน้านี้ก็ค่อยๆ ดีขึ้น ซึ่งนี่ก็ผ่านมา 11 ปีแล้วครับ น้องสมบูรณ์แข็งแรงดี แต่ก็ยังคงต้องไปเช็คเลือดทุกๆ 8 สัปดาห์ เพื่อดูระดับการให้ยา ซึ่งเขายังต้องทานยาอยู่ตลอด และต้องสม่ำเสมอกับการตรวจเช็ค เพราะเราไม่อยากให้เขากลับไปเป็นเหมือนเดิมอีก ทุกวันนี้ก็ดีขึ้นมาก เขาดีขึ้น เราเองก็ไม่เครียดเหมือนแต่ก่อนแล้ว ผมคิดว่าคำพูดที่บอกว่า การบริจาค คือหนึ่งคนให้ หลายคนรับ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะหลังจากที่น้องทิพย์มีสุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้ว ทุกคนในครอบครัวเราก็มีความสุขขึ้นด้วย นับว่าเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่มากครับ
แม้ว่าตอนนั้นน้องทิพย์จะยังเด็ก และรับรู้ได้น้อยมาก แต่สิ่งที่น้องทิพย์รู้สึกได้ในวันนี้คือ…
?ตอนนั้นเด็กมากค่ะ ยังจำอะไรไม่ได้เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะฟังจากที่คุณพ่อเล่าให้ฟังมากกว่า พ่อบอกว่าหนูเป็นเด็กที่ไม่กลัวคุณหมอเลย เจาะตรวจเลือกกี่ครั้งก็ไม่เคยร้องไห้ วันนี้หนูอยากขอบคุณผู้ที่บริจาคอวัยวะทุกๆ ท่านเลยค่ะ เพราะถ้าไม่มีผู้บริจาค ก็คงจะไม่ได้สัมผัสถึงชีวิตหลังการเป็นผู้รับอย่างทุกวันนี้ค่ะ?

No comments: