3/03/2013

เย็นกาย พาเพลินตา กับ “ทุ่งดอกบัวตอง” ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

Taxi Chiangmai and Private Tour by Patrick 081 617 2116 Oversea Call +66 81 617 2116 E-mail:  neomart@gmail.com


เย็นกาย พาเพลินตา กับ “ทุ่งดอกบัวตอง” ดอยแม่อูคอ

SHARE THIS
TAGS
เมื่อลมหนาวพัดปลิวสู่ถิ่นเหนือ เป็นสัญญาณส่งถึงหมู่มวลดอกไม้ ให้เริ่มพลิบาน และ”ดอกบัวตอง” ก็เช่นกัน พร้อมบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งซึ่ง “ดอกบัวตอง” หรือ “พอหมื่อนี่” (อังกฤษ: Mexican Sunflower Weed; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tithonia diversifolia (Hemsl.) A. Gray. ) เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศ “เม็กซิโก”  เป็นไม้ดอกมีอายุยืนยาวหลายปี สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร ออกดอกเป็นช่อเดียว บริเวณปลายกิ่ง มีสีเหลืองคล้ายดอกทานตะวัน แต่มีขนาดเล็กกว่า ดอกวงนอกเป็นหมัน กลีบเรียวมีประมาณ 12–14 กลีบ ดอกวงในสีเหลืองส้มเป็นดอกสมบูรณ์เพศ ใบของบัวตองเป็นใบเดี่ยว รูปไข่หรือแกมขอบขนาน มีขนขึ้นเล็กน้อยประปราย บริเวณปลายใบเว้า มีขนขึ้นเล็กน้อยประปราย ปลายใบเว้าลึก 3–5 แฉก  โดย ดอกบัวตอง ชอบขึ้นในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น จะออกดอกสวยงามที่สุดบนยอดดอยที่สูงกว่า 800 เมตรขึ้นไป จะออกดอกในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมเท่านั้น
ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดดอกบัวตอง แม้จะมีถิ่นกำเนิดอยู่แดนไกล แต่โลกไร้พรมแดน ส่งผลให้ ดอกบัวตอง บานสะพรั่งไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนดอยสูงของภาคเหนือ ที่มีให้เห็นกันละลานตาในช่วงฤดูหนาวและสถานที่ที่เป็น “เมืองหลวง” ของ “ดอกบัวตอง” ในภาคเหนือ ก็ได้แก่ “ดอยแม่อูคอ” อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่หมู่ 6 ตำบลแม่อูคอ ตามทางหลวงหมายเลข 108 สายแม่ฮ่องสอน – ขุนยวม ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงหมายเลข 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง  ซึ่งในราวๆเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม ดอกบัวตอง จะบานสะพรั่ง ส่งสีเหลืองส้มปกคลุมเต็มเทือกดอย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำดอกบัวตอง พร้อมกันนี้ ในช่วงเวลาเบ่งบานของดอกบัวตอง ทาง “อำเภอขุนยวม” จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ยังได้ร่วมมือกับหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “เทศกาลดอกบัวตอง” ขึ้นอีกด้วย โดยจัดต่อเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน เรื่อยไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2555 โดยจะมีพิธีเปิดเทศกาลในวันที่ 11 พ.ย.55  ในเทศกาลดอกบัวตอง มีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชมวัฒนธรรมประเพณีของชาวไต และชาวไทยภูเขา พร้อมทั้งมีการละเล่น มหรสพทั้งของพื้นเมืองและร่วมสมัย มีการประกวดธิดาบัวตอง การแสดงศิลปวัฒนธรรมชาวไทยภูเขา การแสดงสินค้าพื้นเมือง การแข่งขันกีฬาชาวดอย ฯลฯ ตลอดจนนิทรรศการต่างๆ และการนำเที่ยวชมดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ ซึ่งงานจะจัดขึ้น ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมกันนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับการบานของดอกบัวตอง ยังมีกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นอีกหนึ่ง กับงาน “กาดล้านนา บัวตองบาน สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น” ที่จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอขุนยวม เทศบาลตำบลขุนยวม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแม่ฮ่องสอน โดยพร้อมจัดขึ้น ในวันที่ 10-11 พฤศจิกายน 2555 ณ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีกิจกรรมให้สัมผัสมากมาย อาทิ การพับกระดาษโอริงามิ , การตัดกระดาษไทใหญ่ , การแสดงกลองไทโกะ , การแสดงดนตรีพื้นบ้านไทใหญ่ และคอนเสิร์ตมันฮาจาก นิด – เทอดไท ชัยนิยม เป็นต้น

งานนี้นอกจากมาเที่ยวดอยแม่อูคอ จะได้ตื่นตากับดอกบัวตองบานสะพรั่งเต็มยอดดอยแล้ว ในละแวกใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายให้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็น “น้ำตกแม่อูคอ” ที่ถูกค้นพบเมื่อ ปี พ.ศ. 2530 ตั้งอยู่บริเวณดอยแม่อูคอ ก่อนถึงทุ่งบัวตองเล็กน้อยมีทางแยกเข้าสู่น้ำตก ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 30 เมตร ตกจากร่องหินขนาดใหญ่ตอนกลางของสายน้ำ มีร่องหินกว้าง สามารถเดินเข้าไปชมน้ำตกได้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ฤดูฝนและฤดูหนาว และ”น้ำตกแม่สุรินทร์” หากจากทุ่งดอกบัวตองประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย สูงประมาณ 220 เมตร ตัวน้ำตกมีเพียงชั้นเดียว ทำให้สายน้ำที่ไหลลงเบื้องล่างดูยิ่งใหญ่และสวยงามมาก สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุด คือ เดือนพฤศจิกายน- เดือนธันวาคม  ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สนใจสามารถแวะมาเที่ยวชมกันได้ ตั้งแต่เช้ายันเย็น จะมาแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือพักค้างคืนก็เหมาะทั้งนั้

น ที่นี่มีจัดให้กางเต้นท์พักแรม พร้อมบริการห้องพักสนนราคามิตรภาพอีกมากมาย สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอขุนยวม โทรศัพท์ 0-5369-1108 หรืออุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ โทรศัพท์ 0-5306-1073 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0-5361-2982-3 ทุกวันในเวลาทำการ และนอกจาก ทุ่งดอกบัวตอง ณ ดอยแม่อูคอ แห่งนี้แล้ว บน “ดอยแม่เหาะ” ที่อยู่ในเขตอำเภอแม่สะเรียง ก็มีทุ่งดอกบัวตองให้ชมเช่นกัน แต่ไม่อลังการเท่าดอยแม่อูคอ โดยที่นี่อยู่ริมถนนสายฮอด-แม่สะเรียง ผ่านไปผ่านมาก็แวะชมได้ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และลานกางเต้นท์ไว้บริการ

No comments: