2/17/2013

คั่วไก่ นิมมาน ... เชียงใหม่

Taxi Chiangmai and Private Tour by Patrick 081 617 2116 Oversea Call +66 81 617 2116 E-mail: neomart@gmail.com

 ก๋วยเตี๋ยว  " คั่วไก่  นิมมาน "    ..  ที่ นิมมานฯ ซอย  17  ....  เชียงใหม่            


               เมื่อวันก่อน ตอนใกล้เวลามื้อเที่ยง  ผมชวนภรรยา มาทานข้าวกลางวันด้วยกัน  จัดแจงโฆษณาชวนเชื่อให้คุณภรรยา มาชิมอาหารร้านนี้ด้วยกัน  ก็จากการแนะนำ จากหลายๆคนที่ได้ไปชิม ร้าน  " คั่วไก่ นิมมาน "   มา แล้วมาบอกต่อ  ...  แต่โชคร้าย ซะเหลือเกินครับ ... ขับรถไปถึงหน้าร้านเกือบ บ่ายโมง  ร้านดันปิดซะนี่  .... เพิ่งมาทราบวันนี้เอง ว่า วันนั้นแถวนั้นเค้าซ่อมไฟฟ้า ปิดกันทั้งซอยครับ .... วันนี้ตอนเที่ยง เลยต้องกลับไปอีกรอบนึงครับ  ... เที่ยวนี้ได้ลองสมความตั้งใจครับ
               ร้าน   " คั่วไก่ นิมมาน "   หาไม่ยากครับ อยู่แถวๆปลายซอย นิมมานเหมินท์ ซอย 17 นี่เองครับ  เอาง่ายกว่านั้นอีกนิดนึงครับ  อยู่ติดกับ ร้านไอศครีม ของ พ่อหนุ่มอารมณ์ดีครับ  " iberry "  ของ เจ้าสัว โน๊ต อุดม นั่นเองครับ .... คราวนี้ไม่ต้องอธิบายก็ ร้อง อ๋อ  กันเลยหละครับ                   มาถึงด้านหน้าร้านนี้  ตอนแรกนึกว่ามาผิดร้านครับ   ก็เค้ามีชื่อที่ป้ายติดด้านบนหน้าร้านว่า   " คั่วไก่ ศริญญา "    สันนิฐานว่า เจ้าของร้านน่าจะชื่อ คุณ ศริญญา ครับ ...  พอเหลือบมองไปรอบๆ ก็มีอีกป้ายนึง เขียนว่า   " คั่วไก่ นิมมาน "  .... อืมมม ....  ร้านเดียวกันครับ  แต่ชื่อ ไม่ใช่เป็นเรื่องสำคัญ  เท่ากับสิ่งที่ผมกำลังจะลิ้มรส ครับ  ... มีพรรคพวกหลายคนทีเดียวครับ ที่มาบอกผมว่า  " พี่ต้องไปชิมให้ได้นะ  ร้านนี้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ อร่อยไม่แพ้ใครเลยในเชียงใหม่ "    ... แค่ฟัง สรรพคุณ ก็ต้องมา ลองลิ้มชิมรส โดยทันใดครับ
                   มาถึงที่ร้านนี้ ก็เจอ คุณแหม่ม ซึ่งรู้จักกันกับ  เพื่อนรุ่นน้อง จอมเขมือบของผม (ครู เฒ่า  Parinya Sinthongwan)  อาจารย์นักชิม นั่นเองครับ  ... มาถึงร้าน คุณแหม่มก็ออกมาทักทาย ผมอย่างดีเลยครับ ก็น้องชายผมส่งสารมาบอกคุณแหม่มไว้ก่อนแล้วนี่ครับ .... คุยกันทักทายกันพักนึง ก็เลยถือโอกาสให้เจ้าของร้าน แนะนำอาหาร ซะเลย  ผมบอกให้ คุณแหม่ม แนะนำ อาหารเพิ่มเติม ที่นอกเหนือจาก  คั่วไก่  มาเพิ่มอีกซัก 2 - 3 จาน ....                 ระหว่างรออาหาร ก็ย้อนคิดกลับไปสมัยที่ยังอยู่บางกอก(ก.ท.ม.)  เวลานึกอยากทาน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ทีไร ผมก็จะขับรถไป ตลาดสวนมะลิ ... ร้าน คั่วไก่ ที่อยู่กลางตลาด ที่ผมทานมาเป็น สิบๆปี  จำได้ว่าร้านที่ ในตลาดสวนมะลิ ร้านนี้ไปทีไร  ต้องนั่งรอกันจนท้องร้อง  จ๊อก จ๊อก ทุกทีครับ  ก็ร้านนั้นเค้าไม่ว่าท่านสั่งกี่จาน 1 หรือ 10 จาน  เค้าก็จะผัด ที่ละจานครับ ...  แต่รสชาติ ไม่ต้องอธิบายมากมาย ...  เอาเป็นว่า ขนาดต้องเข้าคิวเป็น หลายสิบคน ทุกคนก็ยังยอมแขวนท้องนั่งรอ  เพื่อจะได้ทาน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เจ้านี้กันเลย หละครับ
                ย้อนกลับมาที่  " คั่วไก่ นิมมาน "   ครับ ... นั่งรอซักแป๊บเดียวครับ ยกมาเป็นชุดครับ  ทั้งคั่วไก่ธรรมดา และ คั่วไก่หมกไข่ กระทะร้อน ... มาถึงไม่รอช้าครับ  ผมก็จ้วงชิมก่อนเลยครับ ชิมก่อนปรุง เป็นเรื่องที่ควรทำก่อนทานก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้วครับ .... แต่พอตักเข้าปากคำแรก  โอววว .... โอวววว อีกแล้วครับท่าน  ... รสชาติกลมกล่อม  แห้งแบบคั่วไก่ที่สวนมะลิ เลยทีเดียวเชียวครับ   รสชาติแทบไม่ต้องปรุงอะไรเลยครับ (อยากฝากบอก ร้านก๋วยเตี๋ยว ที่กำลังจะเปิดกัน หมายถึง ก๋วยเตี๋ยวทุกชนิดนะครับว่า  จงจำคำว่า  " อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุง "  กันไว้นะครับ แล้วท่านจะประสพความสำเร็จครับ) ....
                คั่วไก่ ร้านนี้  เค้าคั่วจนแห้ง แทบไม่มีน้ำมัน  ใส่ปลาหมึกแช่ กรุบกรอบ  นอกจากนั้นยังใส่  หนังไก่ทอดกรอบ ที่ กรุบกรอบ อร่อยจนเคี้ยวดัง ไปจนถึงโรงบาล สวนดอกเลยหละครับ .. 5555  ...     ได้ข่าวว่าร้านนี้ ไปได้สูตรมาจากเยาวราช ครับ .. ส่วนอีกแบบ ที่อยู่ในกระทะร้อน ก็อร่อยไปอีกแบบครับ แต่   ผมชอบแบบธรรมดามากกว่าครับ                   ระหว่างชิมคั่วไก่  ก็ยกมาอีกจานแล้วครับ  หมูสเต๊ะ แบบโบราณ ที่มาพร้อมขนมปังปิ้ง ... เนื้อหมูนิ่ม หมักเข้าเนื้อ หอมอร่อยครับ  น้ำจิ้ม พร้อม อะจาด ก็ดีเลยครับ ....   จานต่อไปที่ ผมขอให้คุณแหม่ม แนะนำอีกอย่างที่ไม่ใช่ คั่วไก่ ... คุณแหม่ม สั่ง ข้าวซอยเนื้อลาย มาให้ชิมครับ  ... มาถึงก็ชิม น้ำแกงข้าวซอย  รสดีเลยครับ  ใส่ผักดอง บีบมะนาวซีกนึง ใช้ได้เลยครับ ..  ที่สำคัญ เนื้อลาย ที่ตุ๋นมาเปื่อยอร่อยดีครับ
                   ส่วนเครื่องดื่ม ที่นี่ ดื่มแล้วชื่นใจดีครับ  ผมสั่งชามะนาว กับน้ำอะไรไม่ทราบสีม่วงๆ ผมว่าน่าจะเป็น  น้ำอัญชัญ ครับ ... ..... เครื่องดื่มที่นี่เค้าใส่มาในขันแบบโบราณที่ใช้ทานน้ำกันครับ  พอมาใส่เครื่องดื่มพร้อมน้ำแข็งแล้ว  เย็นชื่นใจดีจังเลยครับ                   ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ  ร้านนี้หาไม่ยากครับ  อยู่ติดกับร้าน   iberry  ของคุณ โน๊ต อุดม  ที่ นิมมานเหมินทร์ ซอย 17  ... เปิดบริการตั้งแต่มื้อกลางวัน  ไปจนจรด กลางคืนเลยครับ  ไปไม่ถูก หรือ จะจองที่นั่ง เพราะมื้อกลางวันคนค่อนข้างเยอะครับ  โทรไปได้ที่  082-180-1177


ป๋าปึกส์
18/1/2012

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

No comments: